คำถาม ที่พบบ่อย


หลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ของทางสถาบัน AIGS ประกอบด้วย 4 หลักสูตรสำคัญๆคือ :

1 การวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) ใช้ระยะเวลา 3 เดือน ราคา 114,000 บาท
2. การวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID) ใช้ระยะเวลา 1 เดือน ราคา 44,000 บาท 
3. การประเมินคุณภาพ และตีราคาเพชร (Diamond Grading & Pricing) ใช้ระยะเวลา 1 เดือน ราคา 44,000 บาท 
4. การประเมินคุณภาพ และตีราคาพลอย (Color Stones Grading & Pricing) ใช้ระยะเวลา 1 เดือน ราคา 44,000 บาท 
หลักสูตรเหล่านี้คุณสามารถลงทะเบียนเรียนหลักสูตรใดก่อนก็ได้ แต่การที่จะลงทะเบียนเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID) นั้น จำเป็นจะต้อง ผ่านการเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) มาก่อนค่ะ 

ไม่ค่ะ หลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ เป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการศึกษาด้านอัญมณีเท่านั้น เรามีหลักสูตรวิชาการออกแบบเครื่องประดับ ซึ่งใช้ระยะเวลา 3 เดือนค่ะ คุณสามารถเรียนหลักสูตรนี้ไปพร้อมๆกับ A.G. Program หรือเรียนก่อนหรือหลังก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าขณะนั้นมีคอร์สเปิดหรือไม่ค่ะ

หลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ A.G. Program เทียบเท่ากับ FGA ของ Gem-A , GG ของGIA, DUG ของเยอรมัน เป็นต้น เป็นหลักสูตรอัญมณีศาสตร์ เน้นที่การสอนผู้ที่ต้องการความรู้เกี่ยวกับอัญมณีเพื่อประกอบอาชีพหรือเป็นความรู้ส่วนตัว

หลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ A.G. Program แบ่งออกเป็น 4 วิชาหลัก ๆ คือ การวิเคราะห์อัญมณี, การวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ, การประเมินคุณภาพและตีราคาพลอย, การประเมินคุณภาพและตีราคาเพชร รวมระยะเวลา 6 เดือนสำหรับ 4 วิชา ถือว่าเป็นเวลาไม่นาน หลักสูตรเกี่ยวกับอัญมณีศาสตร์ของสถาบันอื่นก็ใช้เวลาประมาณนี้หรือมากกว่านี้

อาจารย์ของเรามีหลายท่านค่ะ บางท่านจบหลักสูตร A.G. จาก AIGS บางท่านจบ G.G. จาก GIA และบางท่านจบจากทั้ง 2 สถาบันก็มีค่ะ โดยอาจารย์ทุกท่านของเรามีประสบการณ์ด้านการตลาด และยังคงอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมอัญมณี

คุณสามารถจองคอร์สทางออนไลน์ที่  http://www.aigsthailand.com/Student-Register/th  หรือดาวน์โหลดแบบฟอร์มไปกรอกจากนั้นก็สแกนแล้วส่งอีเมลกลับมาให้เราที่  registrar@aigsthailand.com การจองที่นั่งจะสมบูรณ์เมื่อคุณชำระค่าลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วค่ะ

ทางสถาบันAIGS ไม่มีการจัดหาที่พักให้กับนักเรียนต่างชาติ เนื่องจากเราไม่ได้เป็นตัวแทนในการหาที่พัก แต่อย่างไรก็ตาม เราจะช่วยเหลือนักเรียน ในการหาที่พักในบริเวณใกล้เคียงกับโรงเรียนค่ะ

AIGS ไม่มีสาขาที่อื่นค่ะ

ไม่จำเป็นค่ะ

ระยะเวลาที่ระบุสำหรับหลักสูตรการถ่ายภาพอัญมณีนั้น เป็นระยะเวลาที่เหมาะสมกับการเรียนถ่ายรูปเพชรพลอย ทั้งทางด้านทฏษฏีและปฏิบัติแล้วค่ะ หลังจากนั้น การพัฒนาทักษะขึ้นอยู่กับประสบการณ์การถ่ายรูปด้วยตนเองค่ะ ในส่วนของราคาค่าเรียน ทางสถาบันฯ AIGS ขอเรียนชี้แจงเหตุผล ดังนี้ ค่ะ. 
  1. เรารับนักเรียนเพียง 3 ท่านในแต่ละคอร์ส คุณจะได้รับการเอาใจใส่อย่างดีจากผู้สอน, นักเรียนแต่ละท่านจะได้ใช้กล้องสำหรับมืออาชีพ ที่เชื่อมต่อเข้ากับ Laptop เพื่อการเรียนภาคปฏิบัติโดยตรง ซึ่งอุปกรณ์ 2 อย่าง ที่ใช้ในห้องเรียนนี้มีราคาค่อนข้างสูง คุณจะได้เรียนตัวต่อตัวกับครูผู้สอน และฝึกทักษะโดยตรง 
 2. หากเราเพิ่มจำนวนผู้เรียนเป็น 9 คนต่อหนึ่งชั้นเรียน และคิดค่าลงทะเบียนเรียนเพียง 3,500 บาทต่อคน แต่คุณจะต้องใช้ Laptop กับกล้องถ่ายรูป 3 คน ต่อ 1 เครื่อง และอาจารย์จะต้องดูแลนักเรียนมากถึง 9 คน นั่นหมายความว่าราคาถูกเท่ากับคุณภาพต่ำค่ะ .

หนังสือเรียนของAIGS มีไว้สำหรับนักเรียนที่มาเรียนในหลักสูตรนั้นๆ ทุก ๆหลักสูตรและโปรแกรมของเรานั้นมีลิขสิทธิ์ หากคุณต้องการที่ซื้อลิขสิทธิ์เพื่อไปเปิดสอนที่ประเทศของคุณ หรือที่ใดๆในโลก กรุณาติดต่อ registrar@aigsthailand.comเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ. 

เรา AIGS เชื่อว่าการศึกษาเหมาะกับทุกคน ไม่ใช่เฉพาะผู้ที่ร่ำรวยเท่านั้น อันที่จริง เราคิดว่ามันควรจะฟรีด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม เรามีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและเราก็เป็นเพียงองค์กรเล็ก ๆ เราจึงจำเป็นต้องเก็บค่าเรียนให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายของเรา

AIGS ให้ประสบการณ์โดยตรง ในวิชาประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ A.G. Diploma Program เรามีพลอยตัวอย่างสำหรับใช้ในการเรียน ให้นักเรียนได้มีประสบการณ์โดยตรงในการวิเคราะห์มากถึง 6,500 เม็ด
ประโยชน์ที่นักเรียนจะได้รับ
  1.สถาบันอัญมณีศาสตร์ AIGS เชี่ยวชาญในความรู้เกี่ยวกับพลอยสีเป็นอย่างยิ่ง AIGS มีพลอยสะสมมากมายที่สุดในโลกให้นักเรียนได้ทดลองตรวจสอบ
  2.จุดมุ่งหมายของเราอยู่ที่การให้ประสบการณ์โดยตรง เพื่อที่นักเรียนจะพร้อมก้าวสู่โลกแห่งความเป็นจริง
  3.ตั้งอยู่ในประเทศไทย ณ ศูนย์กลางเมืองอัญมณีแห่งหนึ่งในโลก
  4.สถาบันอัญมณีศาสตร์เอเซีย AIGS เชื่อในคำพูดที่ว่า คุณจะได้เท่ากับเงินที่คุณจ่าย ถึงแม้ค่าลงทะเบียนเรียนหลักสูตรของเราจะถูกกว่าที่อื่น แต่คุณภาพของเราไม่ด้อยกว่าอย่างแน่นอน
  5.และที่แน่นอนก็คือ นักอัญมณีศาสตร์ที่มีชื่อเสียงในโลกหลายท่าน ก็เป็นผลพวงจาก AIGS หรือได้ผ่านการฝึกอบรมโดยการทำงานที่ AIGS ยกตัวอย่างเช่น ริชาร์ด ฮิวส์(Richard Hughes) (ผู้เขียนหนังสือ Ruby & Sapphire ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกเหมือน “คัมภีร์” สำหรับทับทิมและไพลิน), เคน สแกเร็ท (Ken Scarratt) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการวิจัย GIA ประเทศไทย) , วินเซนท์ ปาโด (Vincent Pardieu),(http://www.fieldgemology.org): เป็นต้น
  6.นักอัญมณีศาสตร์จากสถาบันอัญมณีศาสตร์ (A.G. AIGS) เป็นที่ยอมรับในวงการอัญมณีทั่วโลก
  7.ทางสถาบันฯ ได้จัดทัศนศึกษานอกสถานที่หลายแห่งเพื่อให้นักเรียนมีประสบการณ์โดยรวมในเรื่องอัญมณีศาสตร์

AIGSไม่ได้หางานให้แก่นักเรียน แต่เราจะให้ความช่วยเหลือนักเรียนในการหางาน อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ, ความสามารถของนักเรียน และความต้องการของตลาดด้วยค่ะ

ค่ะ คุณต้องจบการศึกษาไม่ต่ำกว่าชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี ค่ะ

ไม่จำเป็นค่ะ

ในส่วนของ 501 เป็นการสอนแบบเมื่อคุณจบหลักสูตรนี้ไปสามารถที่จะเป็นดีไซร์เนอร์ได้เลยบวกกับประสบการณ์ในการออกแบบ ในการเรียนจะเรียนตั้งแต่หลักการเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับออกแบบ การวาดเส้นแบบต่างๆเพื่อให้นักเรียนได้ชินมือกับการวาดเส้นแบบต่างๆเวลาที่เอาแบบเส้นต่างๆมาต่อลายในการออกแบบ การวาดแบบอัญมณีแบบต่างๆที่เป็นรูปทรงต่าง เช่น รูปทรงกลม ไข่ หยดน้ำ มาคี สี่เหลี่ยมผืนผ้า สึ่เหลี่ยมคางหมู สี่เหลี่ยม เป็นต้น การลงเงาการสร้างมิติในการผลงานเพื่อออกมาเหมือนของจริง พร้อมกับการลงสีที่ใช้อาจเป็นทั้งสีน้ำและสีไม้เพื่อให้ผลงานดูเหมือนของจริงมากที่สุด การสร้างขนาดของอัญมณีให้มีขนาดเท่ากับของจริงเพื่อในการนำไปผลิตจะได้ขนาดตามที่ออกแบบไว้ การออกแบบด้วยการมองถึงตลาดว่าต้องการแบบใด การเรียนวิชานี้สามารถที่จะเอาแบบที่ออกไปทำได้ผลงานได้จริงเพราะการออกจะต้องคำนึงในการใช้ผลิตได้จริง เป็หลักสูตรค่อนข้างลึกกว่า รายวิชา 503

ในส่วนของ 503 เป็นการสอนแบบเบื้องต้นที่สามารถที่จะเป็นการร่างแบบโดยเร็ว แบบสเก็ตช์เป็นขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากมากนะในออกแบบในการสอน ในเบื้องตอนจะเป็นการสอนในลักษณะคล้ายกับการเรียน 501 แต่พอมาในเรียนการต่อลายหรือการออกแบบจะไม่ลึกเท่า 501 เช่นการ ลงสี ในรายวิชานี้จะเป็นการลงสีไม้จึงเป็นการออกแบบที่ประหยัดเวลา ในการเรียน503เป็นการเรียนเพื่อที่ผู้เรียนสามารถที่จะนำไปใช้ในการออกแบบหรือเก็บข้อมูลหน้าร้านหรือออกแบบให้ลูกค้าดูในกรณีที่ในร้านไม่มีแบบหรือสิ้นค้าที่ลูกค้าต้องการถ้าเราสามารถออกแบบให้ลูกค้าดูได้จะเป็นการดึงดูดลูกค้าและสามารถที่จะสั่งกับทางร้านทำเป็นการไม่ให้เสียลูกค้า.

ตั้งแต่ปี 2552 , นักเรียนที่สมัครและจ่ายค่าเล่าเรียน A.G. Program จะได้รับชุดเครื่องมือพลอย ในชุดจะมี 10x Loupe, dark field loupe, torch, tweererและผ้าเช็ดพลอยค่ะ.
ส่วนนักเรียนที่สมัครเรียนหลักสูตรอัญมณีศาสตร์เป็นรายวิชา เช่น การวิเคราะห์อัญมณี, การประเมินคุณภาพและตีราคาพลอย, การประเมินคุณภาพและตีราคาเพชร, การวิเคราะห์พลอยแท้และพลอยสังเคราะห์ เป็นต้น จะได้รับ loupe หนึ่งอัน เมื่อลงทะเบียนเรียนวิชาแรกค่ะ นี่เป็นวิธีการต้อนรับคุณเข้าสู่โลกที่น่าอัศจรรย์ของการศึกษาทางด้านอัญมณี

แน่นอนค่ะ สถาบัน AIGS ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1978 และเป็นสถาบันที่ให้การศึกษาทางด้านอัญมณีแห่งแรกในเอเชีย ใบประกาศนียบัตรของเราเป็นที่ยอมรับทั่วโลกมากว่า 40 ปี (Accredited Gemologist from AIGS) เราได้สร้างบุคคลสำคัญเกิดขึ้นในวงการอัญมณีหลายท่าน

มีค่ะ ทางสถาบันฯ พานักเรียนไปทัศนศึกษายังเหมืองพลอย, ตลาดพลอย เช่นจันทบุรี กาญจนบุรี แม่สาย แม่สอด และยังมีการพานักเรียนไปทัศนศึกษาต่างประเทศเพื่อนบ้านด้วย คือพม่า เขมร เวียดนาม เป็นต้น

การศึกษาหลักสูตรเกี่ยวกับการออกแบบเครื่องประดับนั้น คุณไม่จำเป็นต้องผ่านการเรียนหลักสูตรใดมาก่อน หลักสูตรการออกแบบเครื่องประดับของทางสถาบัน AIGS ทำให้นักศึกษาที่ไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบเครื่องประดับเลย สามารถวาดแบบจำลองใน 3 มิติได้ และสามารถใช้ดินหรือวัสดุอื่นมาทำแบบจำลองของเครื่องประดับได้ด้วย หลักสูตรนี้ใช้ระยะเวลา 3 เดือน สอนโดยอาจารย์ผู้ชนะการประกวดการออกแบบเครื่องประดับ .
1. การออกแบบเครื่องประดับ (Jewelry Design) ใช้ระยะเวลา 3 เดือน ราคา 50,000 บาท 
2. การออกแบบเครื่องประดับด้วยคอมพิวเตอร์ (Jewelry Computer Aided Design) ใช้ระยะเวลา 13 วัน ราคา 38,000 บาท
3. การร่างแบบเครื่องประดับ (Countertop Sketching) ใช้ระยะเวลา 10 วัน ราคา 20,000 บาท

สำหรับในส่วนของตารางเรียน กรุณาคลิกดูที่ หลักสูตรและการเรียนการสอนค่ะ

ช่องทางการชำระเงินโดยบัตรเครดิต หรือโอนเข้าบัญชีธนาคารของสถาบันฯ ตามข้อมูลด้านล่างนี้ค่ะ
1. สามารถชำระผ่านบัตรเครดิต คลิกที่นี่ 1.ชำระโดยเงินสด หรือเช็คเงินสดสั่งจ่าย “บริษัท อัญมณีศาสตร์ จำกัด” ที่สถาบันฯ (30วัน ก่อนวันเปิดเรียน)
2.ผ่านทาง Paypal : pay@aigsthailand.com
3. โอนเงินมาที่ บัญชีเงินฝาก 
ชื่อบัญชี : Asian Institute Of Gemological Sciences
ธนาคาร : ธนาคาร กรุงเทพฯ สาขา : สีลม
เลขที่บัญชี : 118-441-6061 ประเภทบัญชี : บัญชีออมทรัพย์
ที่อยู่ : 300 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
Swift Code : BKKBTBBK
โทร(ธนาคาร) : 662 2336080-99, 662 6356614-6

ชื่อบัญชี : Asian Institute of Gemological Sciences Co., Ltd.
ธนาคาร : ธนาคาร กสิกรไทย สาขา : Jewelry Trade Center Building Branch
เลขที่บัญชี : 634-201-5849 ประเภทบัญชี : บัญชีออมทรัพย์
ที่อยู่ : 919/1 ห้อง 116A, ถนน สีลม, บางรัก, กรุงเทพ 10500
Swift Code : KASITHBK
โทร(ธนาคาร) : 662 2366063 - 67

กรุณาส่ง Fax หรือส่ง e-mail เพื่อยืนยันการลงทะเบียนมาที่ (66)0-2267-4320 หรือ registrar@aigsthailand.com

คุณสามารถลงทะเบียนเรียนได้ทุกหลักสูตรค่ะ ยกเว้นหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID) คุณจะต้องผ่านการเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) ก่อนที่จะลงทะเบียนเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพนั้น (Synthetic & Treated Gem ID) ค่ะ .

รวมระยะเวลาสำหรับหลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ (A.G. หรือ Accredited Gemologist) คือ 6 เดือน กรณีหลักสูตรที่คุณเลือกเปิดรับ (มีที่ว่าง) คุณมีเวลา 1 ปีเพื่อที่จะจบหลักสูตร

ราคาเต็มของหลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ 6 เดือน คือ 256,000 บาทค่ะ ถ้าหากคุณชำระเงินค่าลงทะเบียนล่วงหน้า 4 เดือนก่อนคอร์สเปิด คุณจะได้สิทธิ์ไปทัศนศึกษาที่เหมืองพลอยต่างประเทศหนึ่งครั้งค่ะ สถานที่แล้วแต่ทางสถาบันฯ กำหนด ค่าใช้จ่ายนี้รวมถึงค่าหนังสือประกอบการเรียนการสอน, ทัศนศึกษา และอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเรียน

หลังจากชำระเงินค่าลงทะเบียนของหลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์แล้ว ทางสถาบัน AIGS จะทำการจัดเตรียมเอกสารที่จำเป็นให้คุณ คุณสามารถใช้เอกสารเหล่านี้เพื่อยื่นขอวีซ่าสำหรับนักศึกษาที่สถานฑูตไทยในประเทศของคุณ จากนั้นเมื่อคุณมาถึงประเทศไทย เราสามารถขยายระยะเวลาเพื่อให้ครอบคลุมระยะเวลาการเรียนของคุณได้ค่ะ 
     ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ “การยื่นขอวีซ่า

เนื่องจากทุกๆหลักสูตรเป็นหลักสูตรเฉพาะตัว คุณสามารถเลือกหรือวางแผนหลักสูตรแรกของคุณเองได้ตามสะดวก หรือถ้าให้ทางเราแนะนำ ทางเราจะแนะนำหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) ให้สำหรับนักศึกษาทุกคนที่ต้องการเริ่มต้น และหลักสูตรต่อไปควรจะเป็นหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID), การประเมินคุณภาพและตีราคาเพชร (Diamond Grading & Pricing) และตามด้วยหลักสูตรประเมินคุณภาพและตีราคาพลอย (Color Stones Grading & Pricing) เป็นหลักสูตรสุดท้าย นอกจากหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID) ที่จะต้องเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) มาก่อน หลักสูตรอื่นก็ไม่จำเป็นต้องผ่านหลักสูตรอื่นมาก่อน คุณสามารถตัดสินใจได้ตามสะดวกเพื่อที่จะเริ่มเรียน

ไม่จำเป็นค่ะ หลักสูตรความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอัญมณี เป็นหลักสูตรสำหรับบุคคลที่ยังไม่แน่ใจว่าต้องการจะเป็นนักอัญมณีศาสตร์แบบเต็มตัวหรือไม่ หรือสำหรับผู้ที่ต้องการทราบคร่าวๆ ว่าวิชาที่ว่าด้วยการศึกษาอัญมณีนั้นเป็นอย่างไร หากคุณตั้งใจอย่างจริงจังที่จะศึกษาหลักสูตรทั้งหมด ทางสถาบัน AIGS แนะนำให้เริ่มต้นจากหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) ค่ะ

กรุณาแจ้งกลับมาทางสถาบัน AIGS (ส่งอีเมล์มาที่ registrar@aigsthailand.com) เกี่ยวกับช่วงระยะเวลาที่คุณสะดวกที่จะเรียน แล้วทางเราจะทำการจัดตารางเวลาเรียนให้กับคุณค่ะ

เราจะทำการยืนยันตารางเวลาเรียนของคุณได้ทันทีที่เราได้ทราบถึงวันที่คุณต้องการจะมาเรียน และการที่คุณจะได้รับวิซ่าสำกรับนักเรียนนั้น จะต้องทำตามขั้นตอน ดูหัวข้อวีซ่าเข้าประเทศไทยข้างต้นค่ะ